ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันกระทำยุทธหัตถี

18jan2015 00
วันที่ 18 มกราคม 2559 นายราชศักดิ์ ยึรัมย์ สถิติจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สำนักงานสถิติจังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด-แห้ง เพื่อถวายราชสักการะต่อพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถีซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกที่กอบกู้เอกราชให้ชาติไทย โดยเฉพาะวีรกรรมที่ทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาแห่งพม่านั้นและเป็นที่เลื่องลือมาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 มกราคม ของทุกปีเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติไทย ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงได้รับชัยชนะจากการกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาแห่งกรุงหงสาวดี เมื่อปีพุทธศักราช 2135 เหล่าพสกนิกรชาวไทยต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ที่ได้กอบกู้เอกราชของชาติไทย และทรงสถาปนาความเข้มแข็งมั่นคงแก่ประเทศไทย อันนำมาซึ่งความสุขสงบและเกียรติภูมิแห่งราชอาณาจักรถึงกาลปัจจุบัน การกระทำยุทธหัตถี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ อนุสรณ์ดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระวีรกรรมครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย อันแสดงถึงภาพลักษณ์แห่งความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยวของชาวไทย ที่มีความสมัครสมาน สามัคคี เสียสละ ร่วมกันต่อสู้เพื่อรักษาเอกราชชาติไทยให้ชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงตลอดไป

สำหรับสมาชิก | ผู้ดูแลระบบ

สำนักงานสถิติจังหวัดอำนาจเจริญ
ศาลากลางจังหวัด ชั้น 3 ถนนชยางกูร ตำบลโนนหนามแท่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ 37000
tel iconโทร. 045-523040  fax iconโทรสาร 045-523120  mail iconEmail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.